Người vẽ Huy Hiệu Đoàn - TRƯỜNG THPT NÀ BAO

Người vẽ Huy Hiệu Đoàn

Thứ sáu - 26/08/2011 06:00

HỌA SỸ HUỲNH VĂN THUẬN – NGƯỜI VẼ HUY HIỆU ĐOÀN

Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận đã vẽ mẫu huy hiệu Đoàn Thanh niên vào năm 1951 tại chiến khu Việt Bắc.

Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận

Bấy giờ cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp của ta đã chuyển giai đoạn. Hội nghị cán bộ Đoàn Thanh niên toàn quốc được triệu tập để động viên thanh niên trong cả nước bước sang giai đoạn mới. Đoàn thanh niên cần phải có huy hiệu để tỏ rõ tính tiên phong của Đoàn.

Hai họa sĩ ở chiến khu lúc bấy giờ là Huỳnh Văn Thuận và Tôn Đức Lượng được giao vẽ huy hiệu Đoàn. Hai mẫu của hai họa sĩ đã được thông qua và đưa lên Bác Hồ duyệt. Bác Hồ đã duyệt mẫu của họa sĩ Huỳnh Văn Thuận. Bác còn đề dưới bản vẽ là: "Thanh niên tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên".

Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận sinh năm 1921, quê ở Gia Định - Sài Gòn. Sinh ra trong một gia đình không có truyền thống hội họa, học hết PTTH, vì nhà nghèo không có tiền để tiếp tục theo học văn hóa, ông Thuận quyết định chuyển sang học nghề bằng cách thi vào trường Mỹ nghệ thực hành Gia Định và đỗ đầu. Khi đang học năm thứ 3, ông lại "nhảy cóc" một năm để thi thẳng vào Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương rồi trở thành sinh viên xuất sắc thứ 2 trong trường. Ông tốt nghiệp trường Mỹ thuật Đông Dương năm 1944, tham gia cách mạng ở Hà Nội rồi ra Việt Bắc tham gia kháng chiến, công tác ở Trung ương Đoàn.

Hòa bình lập lại, ông làm Cục trưởng Mỹ thuật Bộ Văn hóa, sau chuyển sang Hội Mỹ thuật và đã nghỉ hưu. Ông nổi tiếng với nhiều tác phẩm mỹ thuật, đặc biệt trong hai lĩnh vực sơn khắc và tranh cổ động.

Tác giả bài viết: Tuấn An - Sưu Tầm